ไขข้อข้องใจ ซื้อ รถมือสอง จ่ายสดหรือผ่อนจ่ายแบบไหนคุ้มกว่ากัน

รถมือสอง ถือว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนที่ต้องการใช้รถ หรือคนที่อยากมีรถมือสองหรู รุ่นที่ออพชั่นสูง ๆ แต่มีเงินไม่พอที่จะซื้อมือหนึ่งก็หันมาเล่นรถมือสอง ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม การซื้อรถมือสองก็นับว่าเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่กำลังมองหารถใช้ การจะซื้อรถมือสองให้คุ้มนอกจากจะดูสภาพรถเป็นเพื่อให้ได้รถในสภาพดีแล้ว ในเรื่องของราคาก็มีผลในการตัดสินใจซื้อรถด้วยเช่นกัน วันนี้จะมาไขข้อข้องใจในการซื้อรถมือสองกันว่า จะซื้อรถมือสองแบบจ่ายสดหรือซื้อเงินผ่อน แบบไหนถึงจะคุ้มค่ากว่ากัน

ซื้อรถมือสองจ่ายเงินสดดีไหม

ถ้าตัดสินใจแล้วว่าจะซื้อ รถมือสอง สิ่งที่เราต้องรู้ก่อนนั่นคือมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้างนอกจากราคาค่ารถแล้ว สิ่งที่ต้องจ่ายแน่ ๆ ในการซื้อรถมือสองคือ

  • ต้องจ่ายค่าภาษีมูลค่าเพิ่มหรือ VAT 7 %
  • ค่าโอนรถตามที่กรมการขนส่งทางบกกำหนดไว้ คือ
  • มีค่าโอนรถ 100 บาทต่อครั้ง
  • ค่าธรรมเนียมในการโอน 5 บาท
  • ค่าอากรของการซื้อขายซึ่งมีอัตราเรียกเก็บอยู่ที่ 500 ต่อราคารถ 100,000 บาท
  • ค่าประกันภัยรถยนต์ ซึ่งจะคิดเบี้ยตามปีของรถ ยิ่งรถรุ่นเก่าก็จะยิ่งมีเบี้ยประกันที่แพง
  • ค่าจองรถ ซึ่งแล้วแต่ข้อตกลงว่าจะมีหรือไม่มีก็ได้ แต่ส่วนใหญ่ทางคนขายจะบอกว่าให้จองเพื่อกันรถไว้ไม่ขายให้กับลูกค้าเจ้าอื่น หากเราจ่ายเงินจองรถไปแล้ว แล้วเราเปลี่ยนใจไม่เอารถคันที่จองก็จะเสียเปล่ากับเงินส่วนนี้ไป แต่ถ้าซื้อรถคันนี้ก็เอาเงินจองไปหักกับราคาค่ารถเลย ซึ่งทั้งหมดก็ขึ้นอยู่กับข้อตกลง หรือการพูดคุยกันระหว่างคนซื้อและคนขาย

ซึ่งข้อดีของการซื้อรถมือสองแบบจ่ายสดจบในครั้งเดียวนี้คือไม่ต้องเสียดอกเบี้ยเพิ่ม ซึ่งดอกเบี้ยรถมือสองนี้จะแพงกว่าดอกเบี้ยรถป้ายแดง แต่เราต้องเสียเงินก้อนใหญ่นั่นเอง

รถมือสองแบ่งจ่ายเป็นงวด ๆ ต้องเสียค่าอะไรบ้าง

การซื้อ รถมือสอง ที่แบ่งจ่ายกับทางไฟแนนซ์เป็นงวด ๆ ก็อาจจะต้องมีค่าใช้จ่ายที่เพิ่มเข้ามามากกว่าการจ่ายด้วยเงินสด คือ

  • ดอกเบี้ย ในการผ่อนซึ่งจะสูงกว่าดอกเบี้ยรถป้ายแดง โดยคิดตามรุ่นและปีของรถ ซึ่งปกติแล้วอยู่ที่ประมาณ 7 %
  • ค่าโอนที่ ผู้ซื้อจะต้องเสีย 2 รอบ คือ รอบแรกโอนจากเจ้าของเดิมหรือเต็นท์รถมาเป็นของไฟแนนซ์ พอเราผ่อนครบสัญญากับไฟแนนซ์ก็โอนจากไฟแนนซ์มาเป็นชื่อเรา

ข้อดีของการผ่อนจ่ายคือ ไม่ต้องเสียเงินก้อน คนที่ไม่มีเงินก้อน จำเป็นต้องใช้รถก็ออกรถได้

ก่อนจะตัดสินใจเลือกว่าจะจ่ายแบบสด หรือผ่อนจ่ายควรพิจารณาถึงข้อดีและความจำเป็นในชีวิตประจำวันของเราก่อนว่าจะจ่ายแบบไหนดี เลือกจ่ายในแบบที่เราคิดว่าคุ้มค่าในแบบของเราที่สุด

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *